Bật mí cách quản lý kho hàng bằng mã vạch cho các doanh nghiệp

Hiện nay có rất nhiều giải pháp hỗ trợ để quản lý kho hàng hiệu quả hơn. Một trong số đó là quản lý kho bằng mã vạch. Vậy quản lý kho hàng theo hình thức này sẽ mang lại hiệu quả như thế nào? Và cách thức để quản lý ra sao? Cùng Abit tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về hoạt động quản lý kho bằng mã vạch

Hoạt động quản lý kho hàng bằng mã vạch được hiểu như thế nào? Và để quản lý được kho hàng theo hình thức này chúng ta cần trang bị những gì?

Quản lý kho bằng mã vạch chính là việc chúng ta quản lý hàng hóa, kiểm soát vật tư, thành phẩm thông qua một mã được gắn cố định trên sản phẩm. Và mã này là mã riêng biệt, không trùng lặp.

Vậy mã vạch là gì? Mã vạch là một dãy mã hóa đặc biệt được nhà sản xuất in lên nhãn mác của sản phẩm để xác định danh tính và truyền tải thông tin. Mỗi sản phẩm sẽ có một mã vạch riêng biệt và không giống nhau. Vì thế nó giống như một loại “ký hiệu” đặc biệt để phân biệt các sản phẩm với nhau.

Và để đọc mã vạch, cần phải có thiết bị đọc chuyên dụng như máy Barcode hoặc các ứng dụng phần mềm đọc mã vạch được cài đặt trên thiết bị Smartphone.

Quản lý kho bằng mã vạch đang được sử dụng rộng rãi để quản lý hầu như tất cả các mặt hàng. Với cách thức quản lý này bạn có thể: Quản lý nhập hàng, quản lý xuất hàng, quản lý quá trình trả hàng cũng như vận chuyển hàng hóa. Thiết bị đọc sẽ lấy thông tin dữ liệu từ mã vạch của sản phẩm và kết nối với 1 phần mềm quản lý kho chuyên nghiệp. Phần mềm quản lý kho Abit chính là một trong những ứng dụng được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn hiện nay. Kết nối thuận tiện, hỗ trợ nhiều thao tác hữu ích, chi phí rẻ và hiệu quả cao, quản lý kho hàng mọi lúc, mọi nơi thông qua các ứng dụng hỗ trợ quản lý. Chủ shop có thể kiểm tra, kiểm soát kho hàng mọi lúc mọi nơi.

Quản lý kho hàng bằng mã vạch

Quản lý kho hàng bằng mã vạch

2. Quản lý kho hàng bằng mã vạch mang lại lợi ích gì?

2.1 Lượng hàng hóa tồn kho được cập nhật nhanh chóng, chi tiết, chính xác

Thực tế cho thấy răng, mỗi hàng hóa được gắn một mã riêng biệt. Vì vậy để chỉ cần quét mã sản phẩm, hệ thống phần mềm sẽ trả về chi tiết và đầy đủ dữ liệu của sản phẩm. Ngày nhập kho, số lượng tồn kho thực tế, tần suất và số lượng hàng xuất đi và ngay cả dữ liệu thông tin, nguồn gốc của dữ liệu nữa. So với phương pháp quản lý thuyển thống thì quản lý bằng mã nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều.

2.2 Hạn chế gian lận và tăng khả năng kiểm soát kho hàng

Mỗi sản phẩm được quy định bằng một mã vạch nhất định. Với việc tự động nhận diện bằng máy quét nên không cần lo các mặt hàng bị lẫn lộn trong quá trình xuất, nhập, trả hàng, kiểm kho. Bạn cũng không cần phải ghi nhớ quá nhiều thông tin chi tiết như ngày sản xuất, lô hàng nào, loại nào, hãng nào, loại bao nhiêu ml,.. Bên cạnh đó, việc kiểm soát hàng hóa bằng cách quét mã vạch sẽ hạn chế tối đa thất thoát trong quá trình quản lý.

2.3 Tăng hiệu quả kinh doanh, tiết kiệm chi phí quản lý

Việc quản lý bằng mã vạch giúp cho bạn có thể kiểm kê, rà soát hàng hóa nhanh chóng hơn. Phục vụ cho hoạt động kinh doanh, buôn bán thuận tiện hơn. Từ đó đẩy mạnh hoạt động kinh doanh bán hàng. Ngoài ra, việc quản lý kho hàng bằng các phần mềm quét mã vạch cũng hỗ trợ quá trình bán hàng tại cửa hàng. Kiểm tra hàng nhanh chóng, thanh toán đơn hàng  trong tích tắc. Với cách quản lý kho hàng bằng mã vạch này sẽ giúp tăng doanh thu bán hàng đáng kể, đồng thời tiết kiệm chi phí quản lý hiệu quả.

Lợi ích khi quản lý kho bằng mã vạch

Lợi ích khi quản lý kho bằng mã vạch

♦ Tìm hiểu thêm: Cách quản lý đơn hàng online hiệu quả cho các shop bán hàng

3. Cách quản lý kho bằng mã vạch trên hệ thống phần mềm Abit

3.1. Quản lý đối với hoạt động nhập kho

Hàng hóa sau khi giao đến kho hàng, nhân viên kho sẽ tiến hành quét mã vạch từng sản phẩm để kiểm tra thông tin sản phẩm. Sau khi mã vạch được quét, hệ thống của phần mềm Abit sẽ cập nhật các dữ liệu tự động. Kể từ lúc này các sản phẩm sẽ được quản lý, kiểm tra giám sát thông qua mã trên mã vạch trên hệ thống của phần mềm.

Có thể thấy rằng, với việc quản lý bằng mã vạch quá trình quản lý hàng nhập kho trở nên đơn giản, nhanh chóng và chính xác hơn. Bên cạnh đó rút ngắn đáng kể thời gian và nguồn nhân lực. Áp dụng phần mềm quản lý kho hàng bằng mã vạch miễn phí sẽ mang lại nhiều tiện ích và hiệu quả cho người sử dụng.

3.2. Quản lý đối với hoạt động xuất kho

Tương tự như hoạt động nhập kho hàng hóa, nhân viên kho hàng có thể tạo phiếu xuất kho dựa trên phiếu nhập kho. Sau đó, dùng thiết bị đọc mã vạch để xuất hàng hóa ra khỏi kho. Nhân viên sẽ lần quét mã vạch, hoặc nhập mã trên hệ thống phần mềm trên để có thể truy tìm được nguồn gốc sản phẩm sau này. Khi xuất kho các thông tin như ngày xuất, xuất cho ai, mã đơn đặt hàng sẽ được lưu lại trên hệ thống phần mềm.

Với việc sử dụng phần mềm quản lý bằng mã vạch, và dùng máy tít mã trong bán hàng sẽ thay đổi thói quen bán hàng truyền thống. Giải pháp này thực sự mang tới sự đột phá trong việc mua và bán. Việc quét mã sẽ hỗ trợ nhân viên bán hàng thao tác nhanh hơn. Chủ shop quản lý bán hàng tốt hơn. Và đưa ra các quyết định xuất – nhập, giải phóng hàng tồn kho nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Quản lý kho hàng

Quản lý kho hàng

3.3. Quản lý đối với hoạt động kiểm kho

Trước đây, khi chưa quản lý bằng giải pháp này việc kiểm kho chủ yếu vẫn theo phương thức truyền thống, kiểm đếm. Nhưng khi có sự hỗ trợ của phần mềm quản lý kho hàng thông qua việc quét mã vạch thì việc kiểm kho trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều. Do tất cả các sản phẩm trong kho đều đã được gắn mã và đồng bộ dữ liệu trên hệ thống. Nên bạn chỉ cần quét mã vạch của các sản phẩm trong kho thì hệ thống sẽ ghi nhận và tự động xử lý cho ra báo cáo.

Nhanh chóng, tiện lợi và chính xác là những ưu điểm nổi bật của việc quản lý kho hàng bằng mã vạch. Nếu bạn chưa từng sở hữu bất kỳ một ứng dụng phần mềm nào thì hãy nhanh tay ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ hoặc liên hệ HOTLINE 024.6674.8888 Abit sẽ tự động liên hệ và chăm sóc chu đáo 24/24.

Với những thông tin chia sẻ trên, hy vọng rằng sẽ cung cấp cho bạn nhiều giá trị bổ ích. Chúc bạn thành công.

Categories: Công nghệTin tức

Thẻ:, , , ,

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955