7 Giải pháp quản lý kho hàng cực kỳ hiệu quả giúp tăng trưởng tốt

Quản lý kho hàng là công việc luôn gặp khá nhiều khó khăn, đặc biệt là trong thời buổi hội nhập kinh tế như hiện nay. Vậy đâu sẽ là giải pháp giúp giảm nhẹ khối lượng công việc, đồng thời gia tăng hiệu quả công việc. Cùng Abit tìm hiểu giải pháp quản lý kho hàng hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé.

1. Sắp xếp kho hàng một cách thuận tiện và khoa học

Để quản lý kho hàng hiệu quả, việc đầu tiên bạn cần lưu ý chính là bố trí lại cách sắp xếp đồ đạc. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tìm kiếm cũng như kiểm tra, giám sát hàng hóa trong kho. Thực tế, có khá nhiều doanh nghiệp không mấy chú trọng đến việc bố trí không gian kho. Điều này gây lãng phí khá nhiều thời gian tìm kiếm. Và nó cũng có thể tạo nên những căng thẳng không đáng có đối với người quản lý và nhân viên kho.

Vì vậy, hàng hóa trong kho nên:

+ Sắp xếp theo mức độ có liên quan và theo tần suất tìm kiếm (xếp những sản phẩm, mặt hàng thường xuyên sử dụng ra phía bên ngoài, các mặt hàng sản phẩm ít sử dụng hơn xếp vào phía trong).

+ Thống nhất nguyên tắc sắp xếp kho và phổ biến với tất cả nhân viên cùng quản lý kho. Để mọi người, đặc biệt những người chưa có kinh nghiệm quản lý kho cũng sẽ hình thành ý thức tốt, và có cho mình các giải pháp riêng để quản lý kho hàng hiệu quả.

Sắp xếp hàng hóa trong kho

Sắp xếp hàng hóa trong kho

2. Dán nhãn hoặc gắn mã vạch cho các sản phẩm trong kho

Ngoài việc sắp xếp vị trí hợp lý, việc dán nhãn hoặc gắn mã vạch cho hàng hóa cũng rất quan trọng. Để bảo quản sản phẩm, hầu hết các doanh nghiệp đều đóng gói và dán nhãn để tiện sắp xếp và tìm kiếm hơn. Đồng thời hoạt động này cũng giúp việc kiểm hàng tiến hành nhanh chóng và chính xác. Kiểm tra bằng máy, kiểm tra bằng cách quét mã vạch đều nhanh chóng, hiệu quả và chính xác hơn nhiều.

Dán nhãn quét mã vạch cho hàng hóa

Dán nhãn quét mã vạch cho hàng hóa

3. Kiểm tra kỹ thông tin xuất nhập kho đặc biệt là số lượng

Số lượng hàng hóa thường có sai lệch nhất định khi kiểm kê nhập hàng. Và nó đến từ nhiều lý do: người kiểm hàng, bốc dỡ hàng, xếp kho… hoặc có thể do chính giấy tờ sai sót trong quá trình làm số liệu.

Để tránh phải những sai lầm nghiêm trọng trên thì người vận chuyển hàng cần có một phiếu ghi nhận. Trước khi xác nhận nhận phiếu, nhân viên kho cần kiểm tra kỹ số lượng hàng hóa ít nhất 2 lần, sau đó so sánh đối chiếu với phiếu chuyển. Nếu phiếu khớp, hàng hóa mới chính thức được chuyển vào kho hàng. Và khớp số liệu trên máy quản lý.

Kiểm tra thông tin hàng hóa

Kiểm tra thông tin hàng hóa

4. Giao trách nhiệm cho từng nhân viên kho

Với doanh nghiệp, cửa hàng, shop bán hàng có nhiều kho hàng, quản lý có thể phân chia các cấp quản lý và phân chia người quản lý từng mảng nhỏ. Việc giao trách nhiệm cho từng nhân viên sẽ gia tăng hiệu quả làm việc hơn. Đặc biệt là những nhân viên chưa từng có kinh nghiệm quản lý kho. Hạn chế tối đa việc thất thoát hàng hóa trong kho. Giúp quá trình quản lý kho hiệu quả hơn.

Phân chia công việc trong kho hàng

Phân chia công việc trong kho hàng

5. Tiến hành kiểm kho định kỳ theo thời gian cố định

Sau một khoảng thời gian cố định (thường là 1 tháng) toàn bộ kho nên kiểm kê lại một lần. Đối chiếu và khớp lại các số liệu, tìm ra các lỗi và sửa đổi. Việc này sẽ giúp cho quá trình quản lý kho hàng đạt được hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, nó còn giúp chủ động hơn trong việc bố trí, sắp xếp cũng như cân đối lại kế hoạch nhập hàng. Với danh sách hàng hóa được kiểm bạn sẽ biết đâu là mặt hàng bán chạy, mặt hàng nào tồn nhiều. Từ đó cân nhắc lại kế hoạch buôn bán cũng như cung ứng hàng hóa.

Tiến hàng kiểm tra kho hàng định kì

Tiến hàng kiểm tra kho hàng định kì

6. Thanh lý hàng hóa hết giá trị sử dụng

Trong quá trình kiểm kho, nếu phát hiện những mặt hàng đã tồn quá lâu, hoặc gần hết hạn sử dụng, cần đánh dấu lại và báo cáo với cấp trên để tiến hành thanh lý. Tránh tình trạng kho quá đầy, sản phẩm trong kho lại không sử dụng được. Gây nên những lãng phí đáng tiếc về mặt không gian, vốn lưu động thậm chí là hiệu suất và hiệu quả làm việc của bộ phần kho hàng.

Thanh lý hàng hóa tồn kho

Thanh lý hàng hóa tồn kho

7. Sử dụng phần mềm quản lý kho

Quản lý tồn kho chưa bao giờ là bài toán đơn giản của các nhà quản lý. Nhưng giờ với sự hỗ trợ của các phần mềm quản lý kho, bài toán trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Phần mềm quản lý kho hàng Abit giúp bạn:

Tự động tổng hợp và hiển thị số lượng tồn kho: Với tính năng tự động thống kê số lượng hàng tồn sẽ hiển thị con số ngay khi bạn gõ tên sản phẩm để tìm kiếm trên phần mềm. Sau mỗi hóa đơn bán online và offline thành công hệ thống sẽ bắt đầu ghi nhận và tự động cộng trừ ngay tức thì..

Phần mềm quản lý tồn kho bằng mã vạch: Với những hàng hóa được tạo mã và gắn mã vạch, phần mềm sẽ hỗ trợ bạn quản lý trên hệ thống. Đồng thời với cách quản lý kho hàng như thế này sẽ giúp quản trình kiểm kê và nhập hệ thống hàng tồn kho nhanh chóng, chính xác hơn.

Quản lý sản phẩm theo cảnh báo mức tồn an toàn: phần mềm cho phép tạo định mức hàng tồn kho (tối thiểu và tối đa), giúp bạn chủ động hơn trong quá trình xuất, nhập hàng của mình.

Kiểm kho an toàn chính xác: Abit sẽ giúp bạn quản lý nhiều kho hàng tập trung trên cùng một giao diện của phần mềm. Mọi thông tin sẽ được cập nhật về hệ thống nhanh chóng mỗi khi xuất nhập hàng.

Quản lý kho hàng mọi lúc, mọi nơi: Hiện tại phần mềm đã có 2 phiên bản trên máy tính và phiên bản trên điện thoại di động. Chỉ cần có điện thoại trên tay, bạn có thể xem được số liệu xuất nhập tồn mọi lúc, mọi nơi.

Phần mềm quản lý kho

Phần mềm quản lý kho

Phần mềm quản lý kho giúp việc quản lý hàng hóa trở nên dễ dàng hơn. Hãy nhanh tay đăng ký dùng thử TẠI ĐÂY hoặc nhấc máy liên hệ 024.6674.8888 để được nhân viên hỗ trợ sẽ cung cấp những giải pháp hợp lý, hiệu quả nhất tới cho bạn.

Trên đây là những giải pháp quản lý kho hàng hiệu quả được Abit sưu tầm và tổng hợp. Mong rằng đã cung cấp cho bạn nhiều giá trị bổ ích. Chúc bạn sớm thành công.

Categories: Công nghệTin tức

Thẻ:, , , ,

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955