Học điều hay từ việc xử lý, phân loại rác

Nâng cao ý thức cho học sinh, sinh viên, thế hệ trẻ trong kiến thức bảo vệ môi trường, nhất là trong việc vệ sinh trường lớp học, bỏ rác đúng quy định. “Học điều hay từ việc xử lý, phân loại rác”.

hoc-dieu-hay-bao-ve-moi-truong

Nhờ thực hiện mô hình, nên ý thức bảo vệ môi trường của học sinh ngày càng được nâng lên.

Xuất phát từ nhu cầu xử lý rác thải, đồng thời xây dựng trường học sáng, xanh, sạch, đẹp, đầu năm học 2014-2015, Trường Tiểu học thị trấn Long Mỹ đã triển khai thực hiện mô hình “Học điều hay từ việc xử lý, phân loại rác”. Theo thầy Phạm Đình Phương, Hiệu trưởng nhà trường, Trường Tiểu học thị trấn Long Mỹ được thành lập vào năm 2014. Lúc đầu cảnh quan môi trường còn khá hạn chế, không có nơi để chứa rác thải hàng ngày. Do đó, nhà trường đã đề xuất với Hội đồng đội và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho phép nhà trường xây dựng và thực hiện mô hình “Học điều hay từ việc xử lý, phân loại rác” trong năm học 2014-2015. Khi đó, không chỉ giải quyết khó khăn về vấn đề vệ sinh môi trường, mà còn hình thành ý thức, sự hiểu biết cho các em học sinh về lợi ích của việc bảo vệ môi trường.

Khi thực hiện mô hình “Học điều hay từ việc xử lý, phân loại rác”, nhà trường cấp cho mỗi học sinh một cái kẹp để nhặt rác trong phòng học, trong khuôn viên sân trường hàng ngày. Cuối tuần, lớp được phân công trực nhật trong tuần sẽ thực hiện công việc phân loại rác. Ở chỗ phân loại rác sẽ được đặt các thùng rác theo quy ước đựng từng loại rác. Theo đó, rác sẽ được học sinh phân làm nhiều loại, gồm: giấy vụn, chai nhựa, bọc nilon, rác không tái chế được. Trong đó, chai nhựa và giấy vụn sẽ được nhà trường giữ lại bán để gây quỹ kế hoạch nhỏ cho liên đội trường. Nhìn chung, mô hình đã thu hút được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo giáo viên và học sinh. Em Nguyễn Thị Kim Trân, học sinh lớp 5A2, bộc bạch: “Em nhận thấy mô hình “Học điều hay từ việc xử lý, phân loại rác” rất hay, rất có ý nghĩa với học sinh chúng em. Mô hình không chỉ giúp chúng em phân loại được rác, mà còn hình thành thói quen bỏ rác đúng nơi quy định. Ngoài ra, dưới sự hướng dẫn của giáo viên, chúng em còn có thể tận dụng rác để tái chế dụng cụ học tập, góp phần tiết kiệm được chi phí”.

Mô hình “Học điều hay từ việc xử lý, phân loại rác” tuy chỉ mới thực hiện được một năm, nhưng hiệu quả mà mô hình mang lại rất đáng ghi nhận. Trong năm học qua, học sinh của trường đã thu gom trên 1 tấn rác. Trong đó, phân loại được 50kg giấy vụn, 575kg chai nhựa, bao nilon. Ngoài ra, giáo viên và học sinh còn tận dụng nhiều phế thải và tái chế được 54 đồ dùng dạy – học. Bên cạnh đó, số tiền bán các loại giấy vụn, chai nhựa… được gần 5 triệu đồng đã được đưa vào quỹ tương trợ của liên đội trường để mua sắm dụng cụ cho hoạt động của liên đội, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Thầy Lê Hoàng Tâm, Tổng phụ trách đội của trường, cho rằng: “Mô hình được thực hiện đã giúp học sinh của trường có hành vi đúng trong việc giữ gìn vệ sinh chung, như thường xuyên nhặt rác trong hộc bàn, trong lớp học, trong khuôn viên sân trường và bỏ đúng nơi quy định. Qua đó, tạo được cảnh quan môi trường sạch, đẹp, an toàn. Đồng thời, còn bổ sung nguồn kinh phí đáng kể cho hoạt động của liên đội, góp phần tiết kiệm chi phí cho nhà trường”.

Nhìn chung, việc thực hiện mô hình đã giúp nhà trường xây dựng được cảnh quan trường học sáng, xanh, sạch, đẹp. Từ đó, tạo nên môi trường học tập, sinh hoạt, vui chơi thú vị, hấp dẫn đối với học sinh, giúp các em học tập tốt hơn. Thầy Phạm Đình Phương, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết thêm: “Sau khi thực hiện mô hình, chúng tôi nhận thấy cảnh quan môi trường ngày được sạch sẽ và thân thiện hơn. Ngoài ra, mô hình còn giúp học sinh rèn kỹ năng sống và ý thức được trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ môi trường với cộng đồng xã hội. Chính vì vậy, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục thực hiện mô hình nhằm giúp các em có cách nhìn và hành động đúng đắn trong việc bảo vệ môi trường. Qua đó, cũng góp phần hình thành nhân cách tốt đẹp và lối sống văn minh cho thế hệ trẻ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường…”.

Quý khách có nhu cầu tìm mua các loại thùng rác nhựa cao cấp, thùng rác công cộng giá rẻ, thùng rác công nghiệp, thùng rác y tế,…Vui lòng đến ngay với Hành Tinh Xanh qua địa chỉ 488 Minh Khai – Hai bà Trưng – Hà Nội và 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, Q.Tân Phú, TP.HCM hoặc có thể liên hệ 0981.228.766 – 0912.026.829 để được nhận được báo giá và những tư vấn chi tiết nhất về sản phẩm mà bạn mong muốn.

Lưu

Categories: Môi trường

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955