Quá trình thu gom và vận chuyển rác thải sinh hoạt

Rác sinh hoạt là rác thải ra từ các hộ gia đình, doanh nghiệp, trường học, chợ… được lưu chứa trong các thiết bị lưu chứa chuyển đến các điểm tập kết, từ đó chuyển lên các xe ép rác chuyên dùng chuyển về các trạm trung chuyển kín. Sau đó rác được máy ép rác nạp vào các contener kín và được xe chuyên dùng chuyển đổ tại các công trường xử lý rác tập trung của thành phố. Trong toàn bộ quá trình thu gom và vận chuyển rác thải sinh hoạt,  rác được chứa trong các thiết bị kín tránh việc rơi vãi và phát tán mùi hôi, nước rác được thu gom, lưu chứa sau đó chuyển đến nhà máy xử lý nước rác và nhà máy xử lý rác thải.

1. Quy trình thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt

Trong quá trình thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt về trạm ép rác kín, các loại xe được sử dụng là xe đẩy rác thùng lưu chứa từ 240 – 660 lít và xe ép rác trọng tải 2-10 tấn.

2. Trạm ép rác kín

Rác sinh hoạt được các xe ép rác, xe thô sơ chở đến trạm đổ vào máng nạp của máy ép rác và được máy ép vào các container kín (25 m3, tải trọng 15 tấn) nhằm giảm thể tích. Trong quá trình này, các động cơ điện và bơm thủy lực được sử dụng để ép rác, giảm thể tích của rác trong container.

Qua-trinh-thu-gom-va-van-chuyen-rac-thai-sinh-hoat-1

Sau khi đầy rác, container được các đầu kéo kéo ra bãi container chờ các đầu kéo kéo đến công trường xử lý theo giờ qui định.

3. Trạm xử lý nước thải

Tại đây, nước rác thải được đi qua bể lắng, bể điều hòa có khuấy trộn bằng khí nén để điều hòa lưu lượng và nồng độ bẩn của nước thải AVF, sau đó khử trùng bằng thiết bị xử lý mùi hôi, máy thổi khí.

Qua-trinh-thu-gom-va-van-chuyen-rac-thai-sinh-hoat-2

4. Nhà máy xử lý rác thải

Cuối cùng, container rác được chuyển đến nhà máy xử lý rác thải. Tại đây rác được xử lý theo một số phương pháp thông thường: đốt rác, ép rác, ủ hữu cơ…

Qua-trinh-thu-gom-va-van-chuyen-rac-thai-sinh-hoat-3

5. Các mẫu thùng rác hỗ trợ thu gom rác nhanh hơn

  • Thùng rác công nghiệp 60 lít
  • Thùng rác công nghiệp 120l
  • Thùng rác công nghiệp 240 lít
  • Thùng rác công nghiệp 660l

Categories: Môi trườngPhương pháp xử lý rác thải

Thẻ:, ,

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955