Sử dụng túi nilon tự hủy sinh học bảo vệ môi trường

Với túi nilon thông thường, người dùng phải đối mặt với nhiều rủi ro về sức khỏe và làm ô nhiễm môi trường trầm trọng. Sử dụng túi nilon tự hủy sinh học là giải pháp hạn chế và giải quyết các nguy cơ ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người.

su-dung-tui-nilon-tu-huy-sinh-hoc-bao-ve-moi-truong-1

1/ Túi nilon tự hủy sinh học là gì?

su-dung-tui-nilon-tu-huy-sinh-hoc-bao-ve-moi-truong-2

Trong khi túi nilon được sản xuất từ nhựa, nilon tái chế và phải mất hàng trăm năm mới phân hủy nhưng đã và đang được sử dụng vô tội vạ thì túi nilon tự hủy sinh học được làm từ nguồn nguyên liệu hữu cơ (bột bắp, bột mì) dưới tác động của vi sinh vật, bao bì sẽ chuyển hóa thành những chất hữu cơ đơn giản, dễ hòa tan hoặc phân hủy thành khí carbonic và nước, không gây ô nhiễm môi trường.

su-dung-tui-nilon-tu-huy-sinh-hoc-bao-ve-moi-truong-3

Người tiêu dùng có thể tìm mua loại túi này tại siêu thị, mức giá dao động từ 60- 90 nghìn/ cuộn (tùy từng nhãn hiệu). Một số loại phân hủy sinh học của Đức, Hà Lan dạng túi xách có giá cao hơn từ 50 – 60 nghìn so với sản phẩm trong nước. Các loại túi nói trên được nhà sản xuất khẳng định có thể tự hủy trong môi trường tự nhiên sau 2-4 tháng.

2/ Chọn mua túi nilon tự hủy sinh học

Là sản phẩm có tác dụng lớn trong việc bảo vệ môi trường, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm có dán nhãn xanh, của các đơn vị uy tín. Nếu không phải là túi tự hủy hoặc là loại giả sẽ không có nhãn xanh.

su-dung-tui-nilon-tu-huy-sinh-hoc-bao-ve-moi-truong-4

Nilon phân hủy sinh học khi sờ vào trơn mượt, thường có màu trắng hoặc trong suốt, không phong phú về màu sắc.

Ngoài ra, có thể xác định sản phẩm phân hủy sinh học được mua về có độc hay không bằng cách đốt. Nếu thấy sản phẩm dễ cháy, không bốc khói thì tính độc hạn chế, ngược lại có tính độc thì khó cháy, cháy không sùi bọt nhưng bốc khói, có mùi lạ, khi ra khỏi lửa sẽ tắt ngấm.

Túi tự hủy chỉ thay đổi về mặt kích thước của vật liệu sau một thời gian phân rã, chứ bản chất của nguyên liệu dùng sản xuất ra chúng không hề thay đổi, tức là nilon không biến mất và vẫn có khả năng gây ô nhiễm.

Ngoài việc chọn mua, người tiêu dùng cũng cần hiểu rằng: Nilon thông thường hoặc tự phân hủy sinh học dù là loại không hoặc ít độc, xong không nên dùng để bọc, đựng các thực phẩm nóng (canh, cháo…) tránh để các chất phụ gia ở túi hòa tan vào thức ăn.

su-dung-tui-nilon-tu-huy-sinh-hoc-bao-ve-moi-truong-5

Mặc dù là sản phẩm rất có lợi cho môi trường, xong người tiêu dùng không nên phụ thuộc vào khả năng tự hủy của sản phẩm mà sử dụng tràn lan và không đúng cách, cân nhắc để bảo vệ sức khỏe từ việc thay đổi thói quen dùng túi nilon bằng các vật dụng an toàn thay thế.

Categories: Môi trườngVật liệu thân thiện môi trường

Thẻ:, ,

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955