Tình hình vệ sinh môi trường ở nông thôn

Những năm gần đây, vấn nạn ô nhiễm môi trường đang là mối quan hoài của toàn tầng lớp, đặc biệt là tình trạng ô nhiễm môi trường ở các vùng nông thôn từ chất thải, rác thải trong sinh hoạt, chăn nuôi, cho đến sự lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sinh sản nông nghiệp. Đã đến lúc chúng ta phải đề cao việc bảo vệ để cứu lấy môi trường nông thôn bằng các sử dụng thùng rác nông thôn mới…
ve-sinh-moi-truong-o-nong-thon
Hiện rất nhiều địa phương trong tỉnh, mà nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường. Chưa bao giờ lượng rác thải sinh hoạt lại nhiều như hiện thời. Rác thải do người dân không có tinh thần vứt ra khắp nơi nè túi ni lon, xác động vật chết, đường thôn, ấp, ngõ xóm đến kênh, mương, ao hồ, sông… chỗ nào tiện và gần cũng có thể vứt rác, đổ chất thải sinh hoạt. Trong khi đó, dịch vụ vệ sinh môi trường ở nông thôn hiện chưa phát triển đúng mức, thùng rác công cộng chưa có, đội ngũ  xe thu nhặt rác chưa có. Nguyên nhân của tình trạng trên là do ý thức bảo vệ môi trường của mọi người không cao, vơ mọi người đều điềm nhiên vứt rác tứ tung ở bất cứ chỗ nào họ cảm thấy tiện. Vấn đề này hiện rất đáng báo động, do mọi người coi việc giữ gìn bảo vệ môi trường không phải là việc của cá nhân mình mà là việc của xã hội. ngoại giả, còn một bộ phận nhỏ có tư tưởng rất thiển cận “sạch riêng, bẩn chung” môi trường phải chịu. Một vấn đề nữa là đa phần người dân không tự xử lý phân loại rác nên việc chôn lấp, thu gom rác, xử lý gặp nhiều khó khăn trong vùng dân cư nông thôn chưa có cơ sở nhặt nhạnh rác xử lý rác thải.

Rác thải vứt cực – đây cũng chính là môi trường thuận lợi để ruồi, muỗi, các ký sinh trùng gây bệnh nảy sinh.
Đồng thời đó, vấn đề mất vệ sinh môi trường nông thôn hiện một phần do lượng lớn rác thải các chợ vùng nông thôn cũng là nơi sinh ra đủ các loại rác mà chưa có biện pháp lượm lặt rác thải xử lý, chính yếu dọn dẹp lại một chỗ rồi để khô đốt hoặc cho phân huỷ tự nhiên, nên nó ảnh hưởng nặng nề cho môi trường xung quanh và công tác bảo vệ môi trường chung của địa phương. Đó là chưa kể lượng rác, chất thải trong chăn nuôi, nhu cầu phát triển kinh tế của người dân đang mở mang quy mô chuồng trại nhưng lại không thay đổi phương thức chăn nuôi, đa phần vẫn làm theo kiểu cũ, phân và nước cùng thức ăn dư thừa của gia súc, gia cầm không qua xử lý cứ vô tư thải ra rãnh nước đường làng, mương máng, sông, ao hồ. Gặp lúc trời mưa, chỗ nào thuận thì trôi đi, còn trời nắng thì bốc mùi hôi thối sặc sụa. Đây cũng chính là môi trường tiện lợi để ruồi, muỗi, các ký sinh trùng gây bệnh phát sinh, phát tán vào không khí và nguồn nước, nước thải ngấm vào nguồn nước ngầm, do vậy, nguy cơ nảy sinh các loại dịch bệnh là rất cao trong cộng đồng. hiện, từ môi trường nông thôn cho đến thành thị, còn bị đe dọa bởi tình trạng lạm dụng hóa chất trong nông nghiệp như phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật và việc sử dụng phân tươi, nhất là trong sản xuất các loại rau xanh. Điều này rất có hại cho sức khoẻ con người, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của chúng ta trong hiện tại cũng như lâu dài. vì vậy, người sinh sản cần nhận thức được tầm quan yếu của việc gìn giữ vệ sinh môi trường nói chung và môi trường nông thôn nói riêng. Chính quyền địa phương các cấp nên đưa ra giải pháp kịp thời để nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mọi người dân trong cộng đồng, giữ giàng vệ sinh môi trường nông thôn của mình nói chung.

Giải pháp để bảo vệ môi trường nông thôn thông dụng nhất hiện nay mà các hộ gia đình cần làm đó là nên có thùng chứa rác và tự phân loại rác bỏ vào thùng rác, chôn lấp hoặc bỏ đúng nơi quy định để đội vệ sinh mang đi chôn lấp hoặc xử lý tập kết để làm phân hữu cơ bón cho cây, hoặc đồng ruộng. Nước thải và phân trong chăn nuôi cần được xử lý bằng cách xây hầm biogas, phân phải được ủ trước khi dùng, không thải trực tiếp nước, phân và chất thừa thải thẳng ra môi trường. Trong sinh sản nông nghiệp, nên hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật, hãy thu vỏ chai, lọ, vỏ bao đựng đến nơi quy định để xử lý. Nên tăng cường dùng phân xanh, phân hữu cơ tại chỗ phối hợp với phân hoá học, không nên dùng phân tươi bón trực tiếp cho rau xanh, hoa mầu để phát tán ra môi trường.
Cùng với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế toàn tỉnh, kinh tế nông thôn cũng đang trong tuổi chuyển mình để phát triển. Sự phát triển đó đã tạo sức ép không nhỏ đối với môi trường. cho nên, vấn đề rác thải nông thôn đang rất cần đến sự quan hoài đúng mức của các cấp quản lý trong việc chỉ đạo lượm lặt rác, xử lý rác thải, đảm bảo vệ sinh an toàn môi trường nông thôn và cho người dân.

Categories: Môi trườngPhương pháp bảo vệ môi trường

Thẻ:,

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955