Giới trẻ đang mất dần thính giác vì nghe nhạc quá to

Tình trạng những bạn trẻ tuổi đang nghe nhạc trong thời gian dài với âm lượng lớn bằng tai nghe. Điều này có ảnh hưởng xấu tới thính giác của họ, tăng nguy cơ bị điếc về sau.

Theo bà Rosbin Syed, bác sĩ thính học ở Bệnh viện Central Middlesex, nước Anh, tiếng nhạc to truyền trực tiếp vào tai có thể có mức decibel ngang với âm thanh máy bay phản lực cất cánh. Mức an toàn tối đa với tai người trong một thời gian dài là 85 decibel. Tiếng máy bay phản lực cất cánh vào khoảng 110 decibel.

Thống kê cho thấy số lượng người dưới 30 tuổi bị tổn thương thính giác vĩnh viễn đã tăng lên ở Anh trong 10 năm qua. Bà Syed cho biết: “Cách đây 10-20 năm, kiểu mất thính lực hiện nay chỉ thấy ở người trên 50 tuổi. Đây là một vấn đề toàn cầu. Thật đáng tiếc vì khi bệnh nhân đến gặp chúng tôi, tổn thương đã quá rõ”.

nghe nhac

Mất thính giác thường không thể khôi phục. Phần lớn những người bị tổn thương thính giác là do tiếp xúc với âm thanh. Tai trong có ốc tai – nơi nhận các rung động âm thanh – với 15.000 sợi lông. Các tế bào thụ cảm nhỏ bé này rất mong manh. Nếu chúng bị tổn hại, con người sẽ mất đi thính giác.

Bà Ayla Ozmen, Trưởng phòng chính sách y tế, cho biết: “Các thanh thiếu niên đang tự khiến mình có nguy cơ mất thính lực do tiếp tục nghe nhạc to. Năm 2015, WHO cảnh báo rằng gần một nửa số thanh thiếu niên từ 12-35 tuổi đang tiếp xúc với mức âm thanh lớn tới mức nguy hiểm”.

Theo bà Syed, các sản phẩm tai nghe nên có nhãn cảnh báo để giảm tác hại. Đồng thời, họ cần có các quy chuẩn để mọi tai nghe đạt được chất lượng yêu cầu. Bà cũng cho rằng các tai nghe chất lượng thấp trên thị trường khiến người nghe phải bật âm lượng to hơn để nghe rõ.

music nghe nhac

Tiếp xúc với âm thanh lớn trong một thời gian dài có thể gây mất thính lực. Các hộp đêm cũng có mức âm thanh thường xuyên vượt quá 100 decibel – chỉ nên nghe trong khoảng 15 phút liên tục.

Theo Tiến sĩ Ozmen, bạn không cần phải ngừng nghe nhạc hay ở nhà suốt ngày để bảo vệ thính giác. Tuy nhiên, bạn nên đem theo nút bịt tai để giảm bớt tiếng ồn, hay sử dụng tai nghe khử ồn khi muốn nghe nhạc trong lúc xung quanh ồn ào, để không phải tăng nhạc lên quá to.

Bài viết tương tự khác:

Categories: Sức khỏeSức khỏe trẻTin tứcTin tức sức khỏe

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955