Giữ gìn vệ sinh vì một môi trường xanh tại các bệnh viện

Sáng 23-11, dưới sự đồng chủ trì của Thiếu tướng Bạch Thành Định, Phó Giám đốc CATP và bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế, CATP Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai tổ chức lễ phát động phong trào ra quân giữ gìn vệ sinh môi trường tại 15 bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tham dự hội nghị có đại diện 15 bệnh viện và lãnh đạo chỉ huy một số phòng nghiệp vụ và Công an các quận nơi 15 bệnh viện có trụ sở.

Theo kế hoạch 326 của CATP Hà Nội, lễ phát động phong trào ra quân giữ gìn vệ sinh môi trường tại 15 bệnh viện được tổ chức vào sáng thứ 7 ngày 26-11 tại 15 bệnh viện lớn thuộc địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy, sẽ góp phần phát huy được sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, các tôn giáo và các tầng lớp nhân dân tham gia tích cực và có hiệu quả vào công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn Thủ đô.

Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình phối hợp hành động về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2017-2025” đã được thống nhất và sẽ được ký kết giữa CATP Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội, Tòa Tổng giám mục Hà Nội, Tổng hội Hội Thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc) tới đây.

ảnh 1

Thiếu tướng Bạch Thành Định phát biểu tại hội nghị

Trao đổi tại Hội nghị bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế Hà Nội cũng đã có nhiều kế hoạch triển khai hoạt động bảo vệ môi trường tại các bệnh viện, tạo nên môi trường xanh, sạch, chất lượng y tế, chống nhiễm khuẩn.

Song qua kiểm tra đánh giá thì hiện nay tại nhiều bệnh viện, tình trạng hút thuốc lá tại nơi công cộng vẫn tồn tại ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Nếu có xử phạt hành chính về hành vi này thì đều là “phạt nguội”, do người dân phản ánh đến đường dây “nóng” chứ các bệnh viện rất khó bắt được quả tang.

Do đó, cùng với việc thực hiện kế hoạch ra quân bảo vệ môi trường, ngành Y tế Hà Nội mong muốn lực lượng Công an Thủ đô cùng phối hợp, đồng hành trong xử phạt hành chính về vi phạm môi trường như, hút thuốc lá tại khu vực cấm. Đối với lễ ra quân được tổ chức vào ngày 26-11 tới đây, Sở sẽ chỉ đạo quyết liệt các bệnh viện cùng phối hợp lực lượng công an, chính quyền cơ sở thực hiện tốt theo đúng kế hoạch.

Tại hội nghị, đại diện các Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Mắt Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa đều đồng tình với kế hoạch phát động phong trào ra quân giữ gìn vệ sinh môi trường tại bệnh viện. Hiện nay, tại các bệnh viện đều hưởng ứng phong trào xanh – sạch – đẹp của Bộ Y tế phát động, xây dựng mô hình bệnh viện xanh, không khói thuốc lá.

Tuy nhiên, cũng phải khẳng định vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác duy trì vệ sinh môi trường, đặc biệt là tình trạng hút thuốc lá và vứt rác bừa bãi. Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Bệnh viện Bạch Mai cũng rất thiếu quỹ đất cho các khoảng không gian xanh, song Bệnh viện vẫn cố gắng duy trì những góc nhỏ trồng cây xanh tạo cảnh quan cho bệnh viện, để các thùng rác nhựa có phân loại rác thải.

“Khó khăn lớn nhất là yêu cầu người đến bệnh viện không hút thuốc. Chỉ khi các bác sỹ nhắc nhở thì bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mới tuân thủ còn nếu không sẽ nổi nóng và sẵn sàng gây gổ với nhân viên bệnh viện” – ông Nguyễn Ngọc Hiền bày tỏ.

Còn đối với Bệnh viện Mắt Trung ương, khó khăn trong việc duy trì bảo vệ môi trường lại là xử lý rác tái chế. Ông Nguyễn Đức Thành, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, bệnh viện hiện đã có trạm xử lý nước thải nhưng đối với rác tái chế do số lượng ít nên rất khó ký hợp đồng vận chuyển cũng phần nào ảnh hưởng đến môi trường bệnh viện.

Qua ý kiến trao đổi của đại diện các bệnh viện, có thể thấy việc giữ gìn môi trường tại các bệnh viện dù có nhiều biện pháp, mô hình, cách làm hay nhưng cũng tồn tại không ít khó khăn. Do đó, sáng kiến của CATP Hà Nội trong phối hợp ra quân bảo vệ môi trường tại các bệnh viện là một hoạt động thiết thực, giảm bức xúc về vấn đề vệ sinh môi trường trong giai đoạn hiện nay.

Kết luận hội nghị, Thiếu tướng Bạch Thành Định yêu cầu để lễ ra quân đạt kết quả theo kế hoạch, đề nghị các bệnh viện phối hợp CAQ và chính quyền sở tại trong việc chuẩn bị cơ sở vật chất cho lễ ra quân; CAQ tham mưu xây dựng kế hoạch chi tiết chu đáo, tuyên truyền trong cộng đồng dân cư tạo động lực chung tay, góp sức vì môi trường xanh.

Phối hợp trao đổi Công ty môi trường đô thị trên địa bàn có hoạt động hưởng ứng, phân công xe vận chuyển rác thải thu gom được; bổ sung bảng biểu, nội quy, thông báo nhắc nhở để có căn cứ, lựa cho hình thức xử lý đối với trường hợp xả rác thải và hút thuốc lá trong bệnh viện…

Đối với lực lượng Cảnh sát bảo vệ đang làm nhiệm vụ tại 15 bệnh viện tiếp tục làm tốt công tác nắm tình hình, tuần tra kiểm soát, phối hợp lực lượng CAP sở tại bảo vệ ANTT tại các bệnh viện, không để các ổ nhóm bảo kê, cò mồi lộng hành tại bệnh viện, triển khai thông tin đường dây nóng, giảm phạm pháp hình sự tại các bệnh viện…

Nguồn: anninhthudo.vn

Lưu

Categories: Tiêu điểmTin tức

Thẻ:,

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955