Hướng dẫn bán hàng online trên sàn thương mại điện tử hiệu quả

Kinh doanh online trên các sàn thương mại điện tử đang là xu hướng mới hiện nay. Cạnh tranh bình đẳng hơn về giá, chất lượng dịch vụ giao nhận, thanh toán và hoàn trả hàng đã ra nhiều thuận lợi cho người bán hàng khi kinh doanh trên sàn TMĐT. Trước khi bắt tay triển khai các kế hoạch kinh doanh trên kênh bán hàng này, hãy xem hướng dẫn bán hàng online trên các sàn thương mại điện tử được các chuyên gia chia sẻ nhé.

1. Giới thiệu một số sàn TMĐT kinh doanh hiệu quả

Trước khi tìm hiểu về cách bán hàng online trên các sàn TMĐT chúng ta cùng điểm qua một số thông tin về các sàn kinh doanh hiệu quả hiện nay.

1.1 Sàn TMĐT Lazada

Lazada là một trong những sàn thương mại điện tử đầu tiên có mặt trên thị trường Việt Nam có chính sách hoa hồng hấp dẫn, lên tới 10% đối với sản phẩm thời trang và bảo mật thông tin tốt. Với lazada bạn sẽ không mất phí duy trì gian hàng, được hỗ trợ tư vấn nhiệt tình tư các tổng đài viên, tiếp cận đa dạng khách hàng hơn. Và hơn nữa có thể lựa chọn được các đối tác giao hàng uy tín, chất lượng.

Sàn TMĐT Lazada

Sàn TMĐT Lazada

2. Sàn TMĐT Tiki

Tiki sàn thương mại điện tử uy tín nhất tại Việt Nam. Với 95% khách hàng hài lòng khi trải nghiệm mua sắm, bán hàng trên Tiki. Do đó, lượng khách hàng trung thành sẵn sàng mua hàng trên Tiki cũng rất cao. Lượng truy cập trung bình mỗi tháng có khoảng 60 triệu lượt truy cập. Đây là con số cực tốt, giúp bạn bán hàng trên sàn tiếp cận nhanh chóng với khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó, tỷ lệ trả hàng của Tiki cực thấp so với các thương mại điện tử khác trên thị trường, chỉ dưới 0,6%.

Sàn TMĐT Tiki

Sàn TMĐT Tiki

3. Sàn TMĐT Sendo

Sendo là sàn thương mại điện tử của tập đoàn FPT, có thế mạnh trong mảng thời trang và phi công nghệ. Sau hơn 7 năm xây dựng và phát triển, hiện Sendo phục vụ hơn 10 triệu khách hàng với 300.000 nhà bán hàng trên toàn quốc. Với Sendo, thu phí dựa trên mô hình quảng cáo trên sàn. Quyền chủ động nằm trong tay người bán. Bạn có thể cân nhắc các khoản chi phí trước khi lựa chọn các hình thức quảng cáo của Sendo.

Sàn TMĐT Sendo

Sàn TMĐT Sendo

4. Sàn TMĐT Shopee

Shopee là sàn giao dịch TMĐT có trụ sở tại Singapore và hiện có mặt trên nhiều quốc gia như Philippin, Việt Nam… Shopee hoạt động dựa trên nền tảng trực tuyến kết nối người tiêu dùng với nhau (theo mô hình C2C). Cung cấp dịch vụ thuận lợi cho người mua hàng và người bán hàng. Shopee chính thức gia nhập thị trường Việt Nam vào năm 2016. Vad hiện Shopee đang giữ vị trí top 1 trong bảng xếp hạng các sàn thương mại điện tử. Bán hàng trên Shopee đang là xu hướng kinh doanh của cá nhân hoặc các doanh nghiệp. Quy trình đăng ký gian hàng và kiểm duyệt của Shopee cũng khá dễ, vì vậy bất kể cá nhân nào cũng có thể tạo tài khoản và bán hàng trên kênh này.

Sàn TMĐT Shopee

Sàn TMĐT Shopee

2. Hướng dẫn bán hàng online hiệu quả trên sàn thương mại điện tư

Sàn thương mại điện tử bạn có thể hình dung nó giống như một trung tâm thương mại cực lớn với hàng trăm gian hàng lớn nhỏ và hàng triệu người mua hàng khác nhau. Người mua hàng chỉ cần truy cập vào hệ thống website của sàn là có thể tìm kiếm các mặt hàng khác nhau tùy vào nhu cầu. Và để kinh doanh bán hàng hiệu quả trên các sàn này, bạn cần:

2.1 Thiết lập thông tin gian hàng chính xác

Để tạo sự tin tưởng cho khách hàng ghé thăm Shop, bạn phải cần thiết lập tên, địa chỉ, các giấy tờ liên quan và quan trọng nhất là số hotline trên tài khoản của mình. Đầy đủ 3 yếu tố đó khách hàng sẽ tin rằng cửa hàng nhà bạn đang kinh doanh là cửa hàng chính thống mà không phải là cửa hàng lừa đảo. Vậy nên gian hàng của bạn trên sàn TMĐT bạn cần phải có đủ 3 yếu tố trên để tạo nên sự tin tưởng cho khách hàng

2.2 Sản phẩm trên gian hàng phải chất lượng, đa dạng và được update thường xuyên

Bạn phải đảm bảo rằng các sản phẩm được update liên tục. Hình ảnh sắc nét, nội dung thiết thực. Điều này tạo sự mới mẻ cho gian hàng của mình, đồng thời tạo nên sự cạnh tranh so với đối thủ. Và cần phải đa dạng các mặt hàng bán hàng trên gian hàng. Nếu như chỉ bán một sản phẩm trên sàn TMĐT thì các bạn sẽ khó mà đảm bảo được doanh số bán hàng.

Chất lượng sản phẩm cũng là điều đáng được quan tâm và chú trọng. Bởi nó chính là yếu tố quyết định giá trị của sản phẩm và sự phát triển lâu dài của gian hàng.

Hướng dẫn bán hàng online

Hướng dẫn bán hàng online

2.3. Theo dõi sát sao hàng tồn kho

Bạn cần nắm rõ số lượng hàng hóa còn tồn trong kho để chủ động hơn trong việc chốt đơn và bán hàng. Và để có con số chi tiết cụ thể, bạn cần sử dụng thêm các phần mềm quản lý kho hàng để kiểm soát và quản lý hàng hóa hiệu quả hơn. Đồng thời tăng năng suất làm việc và xử lý các vấn đề phát sinh nếu có.

2.4 Quy trình tiếp nhận, xử lý và giao nhận đơn hàng nhanh chóng

Để khách hàng có thể nhận hàng một cách nhanh chóng thì các bước xác nhận đơn hàng, gói hàng và tìm đơn vị vận chuyển phải xong trước 24h. Xử lý đơn hàng nhanh chóng trên các sàn TMĐT sẽ giúp hiệu quả chốt đơn và tăng hiệu suất các khâu làm việc. Bên cạnh đó cũng sẽ giảm thiểu việc khách hàng hủy đơn hàng.

Hiện nay, để tăng hiệu quả xử lý đơn hàng, cũng như kiểm soát tốt quá trình giao nhận hàng, bạn nên sử dụng thêm các phần mềm quản lý đơn hàng – Công cụ hỗ trợ cho shop online thời đại số kinh doanh hiệu quả. Bạn có thể kết nối các đơn vị vận chuyển, đồng bộ quản lý đơn hàng, theo dõi sát sao tiến trình đơn hàng…một cách nhanh chóng.

Hướng dẫn quản lý đơn hàng online

Hướng dẫn quản lý đơn hàng online

3. Kết nối đa kênh bán hàng online

Hiện nay để tăng hiệu quả kinh doanh bán hàng, cũng như tận dụng tốt lợi thế bán hàng trên các sàn thương mại điện tử. Người kinh doanh online có thể kết hợp bán hàng trên đa kênh khác nhau: Tiki, Lazada, Shopee…

Để kinh doanh đồng thời trên nhiều kênh bán hàng bạn cần phải hiểu rõ quy trình vận hành của từng kênh. Tìm ra đâu là lợi thế của sàn, đâu là điểm mạnh của mình để kết hợp. Nghiên cứu thị trường, sản phẩm, đối thủ là việc cần thiết phải làm.

Bên cạnh đó cần sử dụng thêm các  phần mềm bán hàng đa kênh. Công cụ giúp kết nối các tài khoản bán hàng trên các sàn về cùng một giao diện quản lý. Đồng bộ quản lý đơn hàng, sản phẩm, khách hàng, đối tác vận chuyển…. Và để tìm hiểu thêm các tính năng chuyên biệt của phần mềm bạn có thể đăng ký sử dụng miễn phí trong vòng 15 ngày TẠI ĐÂY.

Trên đây là một số hướng dẫn bán hàng online trên sàn TMĐT, hy vọng đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích để phục vụ hoạt động kinh doanh bán hàng. Chúc bạn sớm thành công.

Categories: Công nghệTin tức

Thẻ:, , ,

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955