Không nên phạt con hư bằng cách này

Nhìn con khóc lóc vật vã, “thương tiếc” bộ bút chì màu yêu quý, mẹ cũng đau lòng, nhưng nhất quyết không cho con lấy lại từ thùng rác nhựa to ngoài đường lớn.

Mấy ngày ở nhà với hai chị em, mẹ phát hiện ra Đăng thì thích chọc chị, còn Tú cáu lên là “bụp” em ngay lập tức. Bàn tay con cứng, đánh mẹ còn đau, huống hồ là em.

Mẹ đã dặn Tú nếu em Đăng làm gì sai thì đừng đánh em mà hãy nói với mẹ. Mẹ sẽ phạt em cho ra ngồi góc cầu thang, không cho xem ti vi là em sợ. Mẹ cũng nói nếu Tú còn bạo lực với em thì mẹ sẽ phạt con. Có lẽ con tưởng hình phạt cũng như mọi khi là ngồi góc nhà suy nghĩ thôi, ai ngờ.

Mẹ đã cho toàn bộ hộp chì màu 300 nghìn mới mua của con vào thùng rác và cho con ngồi góc nhà suy nghĩ về việc đánh em. Con gào khóc um sùm đòi chạy ra đường lấy lại bộ bút màu mà con mê mẩn, nhưng mẹ kiên quyết không đồng ý. Con ngồi ở góc phạt của mình, khóc lóc, vật vã mấy tiếng đồng hồ.

Ở góc khác, Đăng cũng phải ngồi suy nghĩ về việc chọc ghẹo chị. Con cũng khóc um sùm một lúc mới chịu nín.

Phạt con, vứt đồ chơi đắt tiền vào thùng rác
Bé Tú – chủ nhân bộ bút chì màu bị vứt vào thùng rác

Đợi Tú bình tĩnh lại, mẹ mới gọi Tú qua nói chuyện. Ôm con vào lòng, mẹ nói với con rằng không phải mẹ không thương con đem bỏ đồ chơi vô thùng rác, nhưng con phải hiểu rằng mẹ nói là mẹ sẽ làm, không dọa chơi.

Tú nhận lỗi với mẹ và hứa không đánh em nữa. Mẹ nói nếu Tú thực hiện lời hứa thì tuần sau mẹ sẽ mua cho con bộ khác, còn nếu tái diễn chuyện đánh nhau nữa thì sẽ không có bất cứ món quà nào. Tú nói dạ và vui vẻ trở lại. Còn Đăng thấy Tú cười thì xí xớn chạy lại “chị em mình chơi nữa nha!”

Cả hai con đều thuộc dạng bướng bỉnh và nghịch ngợm nên lắm lúc mẹ đã phải la hét đến mức đau họng, phải ngậm mật ong. Sau này, mẹ phát hiện ra cách hiệu quả hơn là tước đi quyền lợi nào đó như không được xem tivi hay món đồ mà các con yêu thích.

Cho đồ chơi của con vào thùng rác nhỏ và đem đổ luôn ngoài thùng lớn ngoài vườn là điều không phải ai cũng làm được vì tiếc tiền, hoặc chỉ muốn dọa con nhưng vì muốn dạy con, mẹ phải làm như vậy.

Categories: Tin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955