Văn hóa bảo vệ môi trường của các thủ đô lớn trên thế giới

Khi tới London, Chúng ta sẽ ngạc nhiên khi trước mỗi ngôi nhà luôn có một thùng rác nhựa màu đen để chứa rác của gia đình. Tuy thùng rác ngay trước của nhà nhưng do có nắp đậy kín nên mùi hôi của rác không gây khó chịu hay ruồi nhặng. Thùng rác luôn được vệ sinh một cách sạch sẽ. Chính vì vậy mà cuộc sống ở đây không bao giờ có bóng dáng rác thải trên đường phố.

thung-rac-nhua-o-nuoc-ngoaiTrước cửa mỗi nhà đều có 1 chiếc thùng rác

Những ngày đầu mới hòa nhập vào cuộc sống ở đây, ngay cả chuyện đổ rác mình cũng phải học. Ngoài thùng rác to đùng để trước cửa nhà, trong nhà bếp mỗi gia đình còn có thêm khoảng ba thùng rác nhỏ nữa. Thùng đựng giấy báo, chai nhựa, lon thiếc, nói chung là những nguyên liệu có thể tái chế; thùng đựng toàn chai thủy tinh như chai rượu, lọ thủy tinh đựng mứt; thùng đựng thức ăn thừa. Sau vài lần vứt rác vào các thùng lẫn lộn tứ tung, mình cũng dần dần nhớ và làm đúng.

thung-rac-nhua-o-nuoc-ngoaiNhững chiếc thùng rác nhỏ trong gia đình

Thùng đựng thức ăn thừa thì có nắp đậy kín, có tay cầm chắn ngang, khi để sang bên trái thì nắp mở ra, để sang bên phải thì nắp đóng chặt cứng, giúp ta mở ra đóng vào dễ dàng, nhưng thú vật như chồn cáo, chó mèo thì không thể nào mở ra được. Ngoài ra, nhà nào có vườn thì còn thêm một bao rác “xanh”, tức là chỉ chứa toàn các sản phẩm ngoài vườn như cỏ đã được cắt, cành lá bị xén và không được để lẫn với một nguyên liệu nào khác như bao ni lông, giấy báo…

Hàng tuần, nhân viên hợp đồng sẽ đến thu dọn rác (vì thế mà bạn thấy thùng rác to tướng đặt trước nhà). Do bạn đã phân loại sẵn, người ta chỉ việc chuyển rác từ các thùng vào các loại xe thích hợp. Địa phương nơi bạn ở sẽ gởi thư thông báo hàng năm, hoặc hàng quý, nếu có sự thay đổi về giờ giấc thu gom rác, nên bạn chỉ việc đặt rác vào thùng trước cửa nhà và yên tâm đi làm.

thung-rac-nhua-o-nuoc-ngoai                                                                          Thu gom rác diễn ra hàng ngày
Đó là ở thành phố lớn như London, còn ở trị trấn, vùng xa thì hơi khác một chút. Mỗi khi phụ bếp với má chồng, sau khi cắt gọt rau quả xong, bà thường dặn mình cho tất cả vỏ trái cây vào một thùng thiếc có chữ “compost”, tức là các chất liệu làm phân bón cho nhà vườn.
Nhà ba má chồng khá rộng, nên một góc nhỏ trong khu vườn được đóng khung bằng gỗ, bao nhiêu sản phẩm thừa từ rau củ quả trong nhà bếp đều được bà chôn vào đây, chỉ tuyền là sản phẩm thực vật thôi nhé, tuyệt đối không cho thịt thà hoặc cá tôm gì để tránh thú vật đào bới. Bà trộn tất cả với một ít giấy báo, hộp đựng trứng, vỏ trứng rửa sạch, túi trà để giúp việc phân hủy được nhanh hơn. Và cứ ủ như thế trong khoảng…hai năm, sau đó đem bón cho cây trong vườn. Thảo nào, vườn nhà bà cây trái lúc nào cũng trĩu quả và bà hầu như không dùng phân hóa học. Quả là một cách làm vườn vô cùng tiết kiệm và thân thiện với môi trường. Rác ở đây cũng được phân loại như trên, chỉ có điều, bạn phải tự mang đến một bãi rác công cộng, chứ không có nhân viên đến tận nhà thu gom. Ở bãi rác công cộng cũng có những ô to và bạn phải cho đúng loại rác vào.

Rác trong nhà như vậy, còn rác ngoài đường thì sao? Dọc theo các vỉa hè luôn có một số thùng rác công cộng. Đây là thùng rác chỉ dành cho người đi đường, bạn không được phép cho rác gia đình vào. Đã có người bị phạt nặng vì đã cho nhầm hoặc cố tình đưa rác gia đình vào đây, và vô tình để cả bì thư có địa chỉ trong bịch rác, nhân viên thu rác chỉ việc đến nhà gõ cửa, đưa chứng cứ và đòi tiền phạt.
Tuy nhiên, London là thành phố lớn với nhiều thành phần dân cư nên việc giữ gìn thành phố sạch bong không một cọng rác là điều không thể. Mỗi sáng, nhân viên quét đường, dọn dẹp vệ sinh giữ đường phố sạch tinh, nhưng chiều về thì đã thấy rải rác trên đường phố các bao giấy từ các quán ăn nhanh. Tuy chính quyền cũng có nhiều biện pháp phạt nặng những người xả rác, song chuyện giữ gìn vệ sinh chung còn phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của mỗi người.

thung-rac-nhua-o-nuoc-ngoaiÝ thức của mọi người rất cao

Ba chồng mình đã trên bảy mươi tuổi, mỗi sáng chủ nhật đi bộ từ nhà ra sạp báo, tôi thấy ông cúi xuống nhặt từng mẩu tàn thuốc, vỏ bao khoai tây chiên hiếm hoi trên đường, cho vào túi áo khoác rồi bỏ vào thùng rác ở nhà. Chắc hẳn ông không phải là người duy nhất làm việc này ở đây.

Nguồn: Phunuonline

Categories: Tin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955