Văn minh nhân loại với dự thảo an ninh mạng

An ninh mạng – Một dự luật mang nhiều màu sắc  sẽ được biểu quyết vào ngày 12/6/2018

minh_hoa_anm_KTEK.jpg

1-Không rõ ràng, minh bạch

Một quyền con người căn bản (quyền biểu đạt chính kiến) đang được bỏ chung vào một hoạt động tội phạm (tấn công kỹ thuật phá hoại trên internet) và được gọi chung là An ninh mạng để đánh đồng hai hành vi với nhau, áp chế quyền của người dân một cách vi hiến.

Đây là sự đánh đồng một cách không minh bạch của những người xây dựng dự luật. Một đạo luật mà không rõ ràng thì ta không bao giờ có thể kỳ vọng vào sự nghiêm minh và tính công bằng của nó.

2-Vấn đề về tâm lý tự nhiên

Theo quy luật tự nhiên, hành vi của con người thường diễn biến lần lượt theo thứ tự: suy nghĩ, biểu đạt và hành động. Nếu mất đi bất kể bước nào trong thứ tự trên, con người chắc chắn sẽ phát triển không bình thường, gây ra nhiều điều dị hợm và dẫn tới không thể cùng chung sống.

Tiếng nói, chữ viết là đỉnh cao của trí tuệ loài người hiện đại, dùng để giao tiếp và mô tả cuộc sống. Khi một người nào đó mất đi quyền biểu đạt, họ có xu hướng đi thẳng từ suy nghĩ đến hành động và kết quả trở nên vô cùng khó lường. Không thể biểu đạt suy nghĩ bằng nói hay viết, con người sẽ trở nên tục tằn, thô bỉ, hằn học và bất chấp hơn bao giờ hết.

Đã có nhiều trường hợp không được nói ra được suy nghĩ của mình, dẫn đến những hành vi sát hại lẫn nhau hoặc tự tử. Đây là những thực tế không hề hiếm gặp ở ta. Một số trường hợp được ghi nhận đã tự tử tại trụ sở công an bởi phẫn uất, oan uổng là những điển hình không thể chối cãi.

Luật An ninh mạng đã có một số điều khoản tước đi mong muốn mang tính cơ bản này của người dân. Đẩy họ tới những phát triển lệch lạc, trái với quy luật tự nhiên. Đây là một điều vô cùng phi khoa học trong tư duy của những người làm luật.

3-Vấn đề về cá nhân, đời tư.

Vấn đề thứ ba mà dự luật này mang lại cũng nghiêm trọng không kém; dòm ngó đời tư cá nhân là những điều bỉ ổi nhất của con người trong một cộng đồng văn minh.

Thời buổi mới, những câu hỏi quan tâm hơi sâu về đời tư của người khác như: bao giờ lấy chồng/vợ? sao không sinh thêm con? Làm lương tháng bao nhiêu?… cũng đã dần bị loại bỏ khỏi cuộc sống như một sự thiếu tế nhị, khiếm nhã thậm chí thô bỉ… Giờ đây, những hành động nhòm ngó sự riêng tư đang được hợp pháp hoá bằng cách chỉ cần có ….văn bản.

Chỉ cần nghĩ thôi cũng đã đủ rợn người khi sẽ có những cơ quan có quyền xem trộm tin nhắn, email hay dữ liệu cá nhân của người dân mà không cần có sự phê duyệt của toà án. Nếu như sự xâm phạm ấy bị lạm dụng sẽ đẩy xã hội tới chỗ nghi kỵ lẫn nhau, xung đột và tan rã.

Hành động rừng rú ấy được cổ súy trong đạo luật một cách vô cùng nguyên thuỷ, dị hợm nếu như không muốn nói là phi nhân tính.

Cách mà CEO Tim Cook (Apple) bảo vệ khách hàng đến cùng trước yêu cầu của FBI năm nào cho ta thấy được rằng quyền riêng tư là thứ bất khả xâm phạm của con người và phải được bảo vệ tuyệt đối. Kể cả khi họ là một tội phạm.

Google, Apple, Facebook, Youtube, Twitter,… hiện là những sản phẩm ưu việt nhất trong giao tiếp thông tin của loài người hiện đại. Nếu bắt họ phải theo luật chơi rừng rú, chắc chắn họ sẽ rút lui như đã làm tại Trung Quốc cách đây nhiều năm. Hậu quả của những hành vi mông muội ấy mang tới sự thiệt thòi về tri thức vô cùng to lớn mà người dân sẽ hoàn toàn phải gánh chịu.

Một dự luật mang tới sự tụt lùi cho toàn xã hội. Nhưng, có một điều vô cùng lạ. Những người được cho là đứng đầu các công ty về An ninh mạng tại Việt Nam như FPT, VIETTEL hay BKAV,.. tuyệt nhiên không thấy lên tiếng một câu về sự áp bức của dự luật với cộng đồng.

Bất hạnh thay cho chúng ta! Những Trương Gia Bình, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Tử Quảng mà chúng ta đã từng ít nhiều đặt niềm tin vào “hàng Việt” của họ, lại là những con người chỉ thích khoe khoang về tài năng, về phong cách và thành công. Chúng ta đã quá tin tưởng mà quên mất một điều: muốn có một sản phẩm tử tế thì trước mắt, ông chủ của nó cũng phải là người tử tế.

Nếu dự luật an ninh mạng được thông qua, một lần nữa, người dân sẽ lại trắng tay trong một thế giới đầy tự do, tri thức và sự tiến bộ.

Sẽ không có học tập, không có sáng tạo, không có phản biện và tự do biểu đạt suy nghĩ của mình. Một thời gian, tất cả sẽ nghĩ giống nhau, nói giống nhau và làm giống nhau, kẻ khác biệt sẽ bị cho là dị hợm, lạc loài. Từ đó, xã hội Việt Nam sẽ quay trở lại suy nghĩ của thời kỳ tăm tối, đầy sự ngu dốt, gian manh và hèn hạ.

Để trở thành con người của thế giới văn minh thì khó nhưng để tự cô lập mình và tách ra khỏi các giá trị tiến bộ của nhân loại thì đơn giản vô cùng. Chỉ cần nhấn nút đồng ý, mọi thứ sẽ quay trở về thời kỳ nguyên thuỷ.

Nguồn bài viết: Tổng hợp

Categories: Pháp luậtThế giớiTin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955