Giải pháp nào cho vấn nạn vứt rác bừa bãi

Vấn đề xả rác một cách tùy tiện ở Việt Nam lâu nay được nhiều báo đài trong nước và nhiều du khách nước ngoài đến Việt Nam nói đến.
vut-rac-bua-bai
Vậy đâu là nguyên nhân và cần có biện pháp nào để hạn chế?

Trong những ngày qua, sau khi kỳ nghỉ 4 ngày vào dịp 30 tháng 04 và mùng 1 tháng 5 kết thúc, rất nhiều trang mạng nhà nước đã đăng tải nhiều bài viết và hình ảnh nói về những bãi rác chất đống tại các bờ biển đẹp của đất nước sau khi những ngày nghỉ kết thúc.

Tuy nhiên, những hình ảnh đó chỉ là tượng trưng, còn trong cuộc sống bình thường thì với thói quen “tiện đâu vứt đó” thì rác dọc đường sá cũng rất nhiều, chính điều này đã làm cho các thành phố Việt Nam xấu đi rất nhiều.

Nguyên nhân:

Vứt rác bừa bãi không chỉ làm cho ô nhiễm môi trường, phá hoại môi sinh mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân, mọi người ai cũng hiểu, cũng biết nhưng vẫn tiện đâu vứt đó.

“Người Việt Nam xưa nay vô trách nhiệm từ trước đến giờ, họ không ý thức, ăn xong là vứt tại chỗ là điều đương nhiên rồi. Như ở khu vực nửa nông thôn nửa thành thị chả có xe rác thì họ vứt đi đâu, đốt thì cháy nhà thậm chí đất cũng chật thì quẳng ra đường, quẳng ra sông, nó đến đâu thì đến chứ không có chỗ nào mà để. Nếu đó là trường hợp mà vứt rác bừa bãi ngoài bãi biển hay là ngoài chỗ nào có thùng rác công cộng hay là kể cả Việt Nam mình cũng thế thôi có cái vệ sinh công cộng nào. Họ đâu có để ý đến vấn đề làm nhân cách con người tốt đâu, vấn đề họ toàn cho các em vào các trường học, học về lịch sử hào hùng của những cuộc chiến tranh và những thành tích của Đảng Cộng Sản nhưng họ chả để ý đến việc giáo dục cho các em đến những nhân cách ấy cả.”

Giải pháp

Hiện nay, tại nghị định 179/2013 của chính phủ có hiệu lực từ ngày 30/12/2013 có quy định các mức xử phạt về hành chính đối với các hành vi vứt rác bừa bãi không đúng quy định, tuy nhiên sự việc vẫn chưa được giải quyết. Bên cạnh đó có rất nhiều bảng hiệu cảnh báo không được vứt rác bừa bãi hay là loa phường xã luôn tuyên truyền cho người dân về tác hại của việc vứt rác bừa bãi ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, nhưng sự việc vẫn đâu vào đó.

“Chính quyền phải có phương pháp đầu tiên là giáo dục từ nhỏ, đi vào nề nếp từ những cái nhỏ nhất, bản thân những người giáo dục ấy phải đi đầu gương mẫu. Ngoài việc giáo dục ra thì họ phải làm phương án công trình lớn vấn đề xử lý rác thải, viên chức Việt Nam quá nhiều thì cắt bớt đi để làm việc đấy. Tại sao họ không làm đơn về môi trường. Trước hết muốn xử phạt họ thì mình phải có thùng rác thì mới xử phạt được họ. Bây giờ một ông vứt rác ra ngoài đường thì xử phạt ông, ông lại bảo vậy thùng rác đâu để người ta mang đi thì biết trả lời làm sao, nếu mà có thùng rác mà có luật ban hành thì xử phạt thì chắc chắn là không ai cãi lại được mà em nghĩ là đúng và nên làm.”

Categories: Du lịchGiải tríMôi trườngTin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955