Trường học xanh

Giải pháp tô thêm mảng xanh cho trường học đang được thầy cô và học sinh các nhà trường tích cực thực hiện, bù đắp lại những thiếu sót đã có từ khâu thiết kế.

Lớp học của trường Tiểu học Bùi Thị Xuân (TP. Vũng Tàu) được trang trí cây xanh, hoa cỏ rất sinh động. Ảnh: QUANG VŨ
Lớp học của trường Tiểu học Bùi Thị Xuân (TP. Vũng Tàu) được trang trí cây xanh, hoa cỏ rất sinh động. Ảnh: QUANG VŨ

Vừa học vừa chơi

Trường học phải dành từ 40-50% diện tích làm sân chơi, sân tập, trồng cây xanh, thảm cỏ là quy định tại Thông tư liên tịch giữa Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế có hiệu lực từ 12-6-2011 về quy định các nội dung đánh giá công tác y tế tại các nhà trường.

Tuy nhiên, trên thực tế, điều này chưa được thực hiện ở các nhà trường. Lý do đầu tiên là vì quỹ đất hạn hẹp, nhất là các nhà trường ở địa bàn đô thị. Một số trường ở vùng nông thôn hoặc ngoại ô thì lại có lý do về vốn đầu tư chỉ mới đủ để thiết kế khu phòng học, chưa chú trọng đến việc thiết kế sân bãi, trồng cây xanh. Vì vậy, việc tổ chức các hoạt động học tập, vui chơi ngoài sân vườn, các bài tập thể dục, các giải thể thao, hoạt động ngoại khóa của học sinh bị hạn chế.

Cô Phạm Thị Thanh Liêm, giáo viên trường Mầm Non (MN) Ánh Dương TP. Vũng Tàu cho biết, đối với trẻ lứa tuổi MN thì không gian dành cho sinh hoạt ngoài trời, vui chơi và học tập rất quan trọng. Vì vậy, trường luôn đầu tư mua sắm đồ chơi ngoài trời; lát lại gạch sân; quét, vẽ tranh trên tường cho tươi mới. Mỗi ngày, các em đều được ra sân tập bài thể dục đầu giờ, giữa giờ trên sân để đón gió, đón nắng sớm. Tiết học tìm hiểu môi trường xung quanh cũng có rất nhiều nội dung liên quan đến sân chơi, vườn trường: tìm hiểu về màu sắc, về các loài cây, hoa và các con vật có trong thiên nhiên như bướm, chim, côn trùng… Một số các tiết học về an toàn giao thông cũng trở nên sinh động hơn khi các em được ra sân trường tập đạp xe, nhìn bảng tín hiệu đèn giao thông và đi đúng chiều, đúng hướng theo quy định trên “con đường giả định” mà các cô dùng sơn kẻ vạch và dựng các bảng biển giao thông cho các em tham gia hoạt động của bài học. “Có nhiều cây xanh, bóng mát chắc chắn là rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Hơn nữa, cây xanh, bãi tập, vườn trường còn là nơi cho các em vừa học vừa chơi, mở mang trí tuệ và giải trí lành mạnh và ít tốn kém nhất”, cô Liêm cho hay.

Dạy cho trẻ ý thức bảo vệ môi trường

Cô Hoàng Thị Thủy Tiên, Hiệu Phó trường THCS Trần Phú TP. Vũng Tàu nói vui: “Nhiều phụ huynh vào thăm trường cứ thắc mắc, hình như cây của trường mình không rụng lá thì phải? Chúng tôi rất hãnh diện, giải thích với phụ huynh – Đó là nhờ công chăm sóc và quét dọn hàng ngày của học sinh các lớp. Không những vậy, các em còn thi đua nhau trồng cây xanh, hoa có màu sắc lạ ở bồn hoa trước lớp và treo những cây xanh nho nhỏ dọc các cửa sổ lớp học để làm đẹp thêm lớp học của mình. Qua đó bồi dưỡng cho các em tình yêu đối với thiên nhiên, đối với cái đẹp và dạy cho các em ý thức bảo vệ môi trường”.

Vào trường THCS Trần Phú hôm nay thấy có khá nhiều cây lá xum xuê treo bảng tên và lời đề tặng của học sinh các lớp học sinh đã ra trường. Vườn trường cũng được chăm sóc với các luống rau xanh tốt, cà tím, cà chua đang ra hoa rất đẹp mắt. Cô Thủy Tiên cho hay, đó là “gia tài” của các cô giáo dạy sinh vật. Và giờ học thực hành của các lớp đạt được hiệu quả cao và càng thêm sống động là nhờ khu vườn mà thầy cô và học sinh cùng dày công chăm sóc.

Tại trường TH Bùi Thị Xuân TP. Vũng Tàu, các học sinh cũng được giáo dục cách tưới cây, nhặt lá vàng trước giờ vào học và thu dọn giấy vụn bỏ vào thùng rác sau mỗi giờ tan học. Ông Phạm Quang Khải, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trường được thiết kế rộng, thoáng, nhiều khu vực sân cho học sinh chơi, có cây xanh, hoa, thảm cỏ rất mát mắt. Đó là sự tiến bộ rất nhiều so với các thiết kế trước đây về trường học. Tuy vậy, chúng tôi vẫn hằng ngày nhắc nhở, tổ chức cho học sinh biết tưới cây, không đi trên thảm cỏ, giữ gìn vệ sinh trường lớp, tạo  môi trường thân thiện và luôn tươi mới. Điều đó giúp ích rất nhiều cho các em trong sinh hoạt và học tập”.

Categories: Tin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955