Lương tháng 13 được tính như thế nào?

Vấn đề lương thưởng luôn là đề tài được nhiều người lao động quan tâm, nhất là vào thời điểm cận kề những ngày cuối năm. Ngoài tiền lương được nhận hàng tháng, thông thường người lao động còn được nhận thêm khoản tiền thưởng gọi là “lương tháng thứ 13”. Vậy lương tháng 13 được tính như thế nào? Khi nhận lương tháng 13 có phải đóng thuế không? Chúng ta cùng đi tìm hiểu bài viết dưới đây.

Lương tháng 13 là gì?

lương tháng13

Lương tháng 13 là khoản tiền thưởng mà doanh nghiệp trả cho người lao động mỗi dịp cuối năm. Thông thường, người lao động sẽ được nhận số lương thưởng này vào tháng 1 dương lịch. Tùy thuộc vào thời gian và kết quả làm việc cũng như thỏa thuận của người lao động với doanh nghiệp mà mức lương sẽ được điều chỉnh khác nhau.

Rất nhiều người nhầm lẫn tiền thưởng cuối năm với tiền lương tháng thứ 13, tuy nhiên đây là hai khoản tiền thưởng hoàn toàn riêng biệt.

Vậy lương tháng thứ 13 được tính như thế nào?

Lương tháng thứ 13 của người lao động (làm đủ 12 tháng) thông thường sẽ bằng ít nhất một tháng lương mà người lao động được nhận hàng tháng. Đối với nhân viên có số thời gian làm việc dưới 12 tháng, lương thưởng được tính theo tỉ lệ tương đương.

Một điều nữa bạn cần lưu ý, chế độ lương thưởng thứ 13 chỉ được áp dụng đối với người lao động vẫn còn đang làm việc tại công ty.

Lương tháng 13 có phải tính thuế?

lương tháng 13

Câu trả lời là có, vì lương tháng 13 được trả dưới hình thức tiền lương. Phí thuế sẽ được tính gộp vào tháng mà người lao động được nhận lương.

Doanh nghiệp phải buộc trả lương tháng thứ 13?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người lao động thắc mắc. Theo quy định của pháp luật, tiền thưởng là khoản tiền doanh nghiệp căn cứ vào kết quả và quá trình làm việc của nhân viên  để đề ra chế độ đãi ngộ phù hợp. Tuy nhiên, chế độ lương thưởng tháng thứ 13 không phải là chế độ bắt buộc. Tùy thuộc vào tình hình của công ty, doanh nghiệp có thể có hoặc không thực hiện trả lương thưởng thứ 13.

Cơ hội việc làm chế độ lương thưởng hấp dẫn

Chế độ lương thưởng hấp dẫn luôn là động lực cho người lao động tích cực, hăng hái trong công việc đúng không các bạn?

Nếu bạn mong muốn được làm việc trong môi trường thân thiện, năng động, có cơ hội thăng tiến cao. Đặc biệt là chế độ lương thưởng tháng thứ 13 hấp dẫn. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy đến với Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Hành Tinh Xanh. Công ty chúng tôi đang có nhu cầu tuyển dụng nhân viên ở nhiều vị trí khác nhau, để xem thông tin chi tiết về tuyển dụng hãy kích vào đây.

Categories: Kiến thức/ Kinh nghiệmTuyển Dụng

Thẻ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955