Bạn có biết bảo hiểm thất nghiệp được tính như thế nào?

Bảo hiểm thất nghiệp là chương trình giúp đỡ những người lao động đang trong thời gian thất nghiệp hay chưa tìm được việc làm, giúp họ có cơ hội để học hỏi, tìm kiếm công việc mới phù hợp. Vậy bạn có biết bảo hiểm thất nghiệp được tính như thế nào? Chúng ta cùng đi tìm hiểu bài viết dưới đây.

Điều kiện của bảo hiểm thất nghiệp được tính như thế nào?

bảo hiểm thất nghiệp được tính như thế nào

Điều kiện để được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp là người lao động đã đóng đủ bảo hiểm 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi họ ngừng hợp đồng lao động không thời hạn và hợp đồng có thời hạn.

Đối với người lao động ký kết hợp đồng lao động thời vụ đủ từ 3 đến dưới 12 tháng, cần đóng đủ bảo hiểm từ 12 tháng trở lên trong vòng 36 tháng trước khi hợp đồng lao động bị chấm dứt.

Ngoài ra, người lao động đã đăng ký và nộp hồ sơ mong muốn được giúp đỡ tại trung tâm dịch vụ việc làm cũng sẽ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Nếu người lao động sau 15 ngày chấm dứt hợp đồng lao động vẫn chưa tìm được công việc mới, thì họ cũng sẽ được thừa hưởng các chế độ của bảo hiểm thất nghiệp trừ trường hợp:

  • Người thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an.
  • Người lao động chưa đủ thời gian 12 tháng.
  • Người định cư hay làm việc ở nước ngoài.
  • Người bị chết
  • Người bị tạm giam hay đang chấp hành các hình phạt của nhà nước.

Lưu ý người lao động chấm dứt hợp đồng làm việc thuộc những diện sau sẽ không được hưởng chế độ của bảo hiểm thất nghiệp:

  • Người lao động tự ý ngừng hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động bất hợp pháp
  • Người lao động đã được hưởng chế độ lương hưu, hoặc trợ cấp lao động khác

Chế độ của bảo hiểm thất nghiệp được tính như thế nào?

bảo hiểm thất nghiệp được tính như thế nào

Theo quy định của bảo hiểm thất nghiệp, số tiền trợ cấp hàng tháng cho người lao động bằng 60% mức trung bình lương tháng đóng bảo hiểm 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Tuy nhiên số tiền người lao động được hưởng không được vượt quá 5 lần mức lương tối thiểu hay lương cơ bản theo vùng do nhà nước quy định.

Nếu người lao động đóng đủ bảo hiểm từ 12 tháng đến 36 tháng, thì số tháng được hỗ trợ thất nghiệp là 3 tháng. Với trường hợp người lao động đóng trên 36 tháng sẽ được tính như sau, cứ thêm 12 tháng đóng bảo hiểm bạn sẽ được thêm 1 tháng trợ cấp.

Thời gian được hưởng trợ cấp tình từ ngày thứ 16 kể từ ngày người lao động nộp đủ hồ sơ yêu cầu trợ cấp thất nghiệp.

Cơ hội việc làm – Xóa tan nỗi lo thất nghiệp

bảo hiểm thất nghiệp được tính như thế nào

Bạn đang loay hoay suy nghĩ về vấn đề bảo hiểm thất nghiệp được tính như thế nào? Vậy từ nay bạn sẽ không phải lo lắng nữa! Hãy đến Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Hành Tinh Xanh ứng tuyển các vị trí nhân viên trong công ty! Xóa tan nỗi lo thất nghiệp – nỗi lo về bảo hiểm thất nghiệp! Để xem chi tiết thông tin về tuyển dụng xin click tại đây!

Categories: Kiến thức/ Kinh nghiệmTuyển Dụng

Thẻ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955