Vẻ đẹp ở ý thức

Cả đoàn làm phim hơn 200 người chuyển đi hai ngày trước nhưng không hề để lại một cọng rác trên bãi cỏ hay đường làng ở Yên Phú cũng nhận được sự ngạc nhiên xen lẫn thán phục từ người dân về sự chuyên nghiệp của đoàn.

doan-phim-king-kong-2-quay-trong-hang-nui-quang-binh

Chuyện hơn 200 con người, dựng lán trại cùng lưu trú, cùng ăn uống và làm phim trong vài ngày ngắn ngủi rồi chuyển đi mà không để lại “một cọng rác trên bãi cỏ hay đường làng” là câu chuyện đầy ấn tượng dù đó là việc làm hiển nhiên (một khi mình bày bừa ra hiển nhiên mình phải dọn dẹp!). Việc một chuyện hiển nhiên lại gây ngạc nhiên cho thấy sự khác biệt rõ rệt về ý thức của chúng ta với hơn 200 con người đến từ Hollywood kia. Họ để lại ấn tượng, khiến chúng ta ngạc nhiên chưa phải vì tài năng mà ngậm ngùi thay lại đến từ ý thức – điều mà lẽ ra ai cũng phải có.

Nhân nói về ý thức, tôi nhớ lại chuyến đi Bangkok (Thái Lan) của mình hồi tháng 3 năm ngoái. Lần đó, tôi thực sự choáng ngợp, không phải vì sự sầm uất, giàu có của Bangkok, mà chính là ý thức của người dân nơi đây. Tôi đã rất bất ngờ lẫn thích thú khi đứng trên cầu bắc ngang đường để sang trung tâm thương mại MBK, bởi dưới đường là dòng xe ngay ngắn và thẳng tắp đang dừng trước đèn đỏ. Không một ai chen lấn hay cố tình vượt lên. Họ đứng lại và chờ đợi. Còn một điều nữa, khi có người đi bộ muốn sang đường, tất thảy những chiếc ô tô đều dừng lại, chờ người đi bộ sang đường xong mới tiếp tục hành trình của mình.

Người dân Bangkok còn để lại ấn tượng mạnh cho tôi lúc đi tàu điện. Họ mua vé rồi tự động xếp hàng. Ai lên trước thì ngồi ghế, ai lên sau thì lẳng lặng đứng vào vị trí có dây bám. Người ngồi im ở hàng ghế của mình. Người chăm chú vào điện thoại đọc sách, đọc báo… Hoặc có bạn bè đi cùng thì họ trao đổi với nhau một cách nhẹ nhàng. Ai cũng hạn chế làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Cảm giác thích thú được tiếp nối khi bắt gặp hình ảnh đoàn người xuống tàu điện, lần lượt lên xe ôm đi làm. Từng người từng người một, không chen lấn, tranh giành.

Có thể, do tôi chưa có nhiều thời gian trải nghiệm để nhận ra một Bangkok cũng “xấu xí”, cũng nhộn nhạo như TPHCM, Hà Nội hay bất cứ một thành phố lớn nào khác ở nước mình. Nhưng điều đó có quan trọng gì, khi Bangkok đã để lại cho tôi (và nhiều du khách lần đầu tới đây) ấn tượng đầy khó quên như vậy. Chính ấn tượng đó đủ để “kéo” du khách quay trở lại thêm một lần nữa.

Những năm gần đây, vào mỗi dịp tháng 3, chúng ta lại có chương trình Giờ Trái đất, kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường thông qua hành động tắt điện trong một giờ. Chương trình này đã ít nhiều tác động đến nhận thức của nhiều người trong việc bảo vệ môi trường. Theo số liệu của báo Chính phủ, Giờ Trái đất năm 2015, thông qua hành động tắt điện, tổng số điện năng mà chúng ta tiết kiệm được trên cả nước là 520.000 kWh, tương đương khoảng 850 triệu đồng. Nhưng thật đối nghịch, chúng ta kêu gọi tắt điện bảo vệ môi trường nhưng sau mỗi chương trình Giờ Trái đất, những người tham gia lại xả rác một cách tùy tiện. Hành động đó không chỉ làm ảnh hưởng đến chương trình mà còn “tố cáo” một điều rằng: chúng ta chưa có ý thức bảo vệ môi trường; hoặc nếu có thì rất thấp. Ý thức ấy chưa sẵn sàng trong tiềm thức của chúng ta mà đang cần chờ đến những cuộc phát động ở bên ngoài.

Sẽ thật nghịch lý khi chúng ta cứ phải “xanh mắt” với hơn 200 con người đến từ Hollywood, hay những người dân ở Bangkok bởi những điều hiển nhiên trong cuộc sống của chúng ta. Phải chăng vì chúng ta chưa hiểu được rằng, ý thức cũng có vẻ đẹp của nó? Và, ý thức đẹp sẽ giúp chúng ta đẹp hơn!

 

Lưu

Categories: Chưa phân loại

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955