Điểm tên những ngành có nguy cơ thất nghiệp lớn nhất năm 2018

“Tốt nghiệp là đồng nghĩa với thất học, thất nghiệp”, đây là những câu nói đùa mà các cử nhân, thạc sĩ thời nay thường hay nói với nhau. Tuy nhiên, câu nói này cũng chính là lời cảnh báo về nguy cơ thất nghiệp mà các sĩ tử có thể gặp phải. Theo thống kê, hàng năm có tới 200.000 sinh viên ra trường không tìm được công ăn việc làm. Dưới đây là thông tin về những ngành có nguy cơ thất nghiệp năm 2018.

Những ngành có nguy cơ thất nghiệp năm 2018

những ngành có nguy cơ thất nghiệp năm 2018

Những ngành có nguy cơ thất nghiệp năm 2018

1.Sư phạm

Ngành sư phạm được xếp vào một trong những ngành top đầu có nguy cơ thất nghiệp cao nhất. Nguyên nhân của thực trạng này là do kết quả của quá trình kế hoạch hóa gia đình khiến lượng học sinh, sinh viên của các trường giảm đáng kể, kéo theo đó là chỉ tiêu của ngành sư phạm dần giảm xuống. Theo nghiên cứu từ năm 2013  sau khi giảm chỉ tiêu đào tạo ngành giáo viên thì hàng năm nước ta vẫn có thêm khoảng 4.000 sinh viên tốt nghiệp không tìm được việc làm. Đến năm 2020 số lượng sinh viên ngành sư phạm thất nghiệp là khoảng 70.000 người, trong đó, giáo viên bậc tiểu học chiếm khoảng 41.000 người, THCS chiếm 12.200 người và giáo viên bậc THPT là khoảng 16.900 người.

2.Tài chính – Ngân hàng

Theo thống kê của viện Khoa học Lao động Xã hội năm 2015, ngành Tài chính – Ngân hàng  có khoảng 12.000 sinh viên mới ra trường thất nghiệp trong tổng số 29.000 cử nhân đã tốt nghiệp. Tuy nhiên, hàng năm ngành này vẫn có chỉ tiêu đầu vào lớn so với các ngành khác. Dự báo trong thời gian tới, ngành Tài chính – Ngân hàng vẫn thuộc vào nhóm ngành có nguy cơ thất nghiệp cao.

3.Kế toán

Mặc dù tỉ lệ nhu cầu tuyển dụng của ngành kế toán tương đối cao so với các ngành đào tạo khác,  tuy nhiên vì lượng sinh viên ra trường chuyên ngành kế toán khá đông, dẫn tới tình trạng cung vượt cầu. Nguyên nhân của tình trạng này là do tình trạng số lượng sinh viên đăng ký vào ngành kế toán từ mấy năm trước khá đông, gây ra tình trạng dư thừa trong nhiều năm tới.

4.Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh cũng được xếp vào top những ngành có nguy cơ thất nghiệp năm 2018. Số lượng cử nhân ngành Quản trị kinh doanh ra trường mỗi năm lên đến 10.000 người. Trong đó, số lượng sinh viên ra trường thất nghiệp, làm trái ngành, trái nghề khá cao. Tình trạng này dự đoán còn kéo dài trong nhiều năm tới.

5.Công nghệ Môi trường

Công nghệ môi trường là ngành yêu cầu cần kết hợp hai yếu tố nghiên cứu và kỹ thuật, đòi hỏi điều kiện kinh tế cao. Tuy nhiên, đất nước ta điều kiện kinh tế còn rất khó khăn, công tác bảo vệ môi trường còn yếu, chưa được quan tâm nhiều khiến ngành công nghệ môi trường khan hiếm về môi trường làm việc. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ môi trường sau khi ra trường làm trái ngành rất cao.

6.Cử nhân Lịch sử

Hiện nay, đất nước ta chưa có nhiều sự đầu tư cho việc nghiên cứu lịch sử, vì thế cử nhân lịch sử cũng không thể lọt khỏi danh sách những ngành có nguy cơ thất nghiệp năm 2018.

7.Cử nhân Tâm lý học

Trong thời buổi kinh tế còn khó khăn, ngành tâm lý học vẫn còn xa lạ đối với nhiều người Việt Nam. Điểm đầu vào của ngành tâm lý học khá thấp, thu hút được nhiều sinh viên. Tuy nhiên, cơ hội việc làm của cử nhân tâm lý học còn hạn hẹp. Bạn cần cân nhắc kỹ khi học chọn ngành này để theo học.

8.Công nghệ Sinh học

Đối với những bạn yêu thích môn sinh học thì đây là một ngành khá thú vị. Tuy nhiên, đây lại là một trong những ngành có nguy cơ thất nghiệp lớn nhất hiện nay. Vì môi trường đào tạo tại Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu về mặt xã hội, cũng như kinh tế. Rất nhiều 

9. Sân khấu Điện ảnh

Ngành Sân khấu điện ảnh là ngành vô cùng vất vả, đòi hỏi sự đầu tư kinh tế cao, không phải ai theo học ngành này cũng có thể thành công. Rất nhiều sinh viên sau khi ra trường phải lựa chọn một công việc trái ngành, trái nghề để mưu sinh.

10.Kỹ sư Xây dựng

Hiện nay, ngành kỹ sư xây dựng đang có số sinh viên ra trường không hè nhỏ, nhu cầu của ngành không thể đáp ứng được hết lượng sinh viên ra trường. Chính vì thế ngành kỹ sư xây dựng cũng thuộc top những ngành có nguy cơ thất nghiệp lớn nhất năm 2018.

Cơ hội việc làm – xóa tan nỗi lo thất nghiệp

Do nhu cầu mở rộng thêm quy mô của Công ty cổ phần TM DV Hành Tinh Xanh, công ty quyết định tuyển dụng thêm nhiều vị trí khác nhau. Để biết thêm thông tin tuyển dụng chi tiết, xin click vào đây.

Categories: Kiến thức/ Kinh nghiệmTuyển Dụng

Thẻ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955